สงกรานต์ปลอดภัย

สนทนาเรื่องทั่วไป บอกข่าวเล่าเรื่อง ซำปะปิ ที่ห้องนี้ครับ
กฎการใช้บอร์ด
- โปรดใช้คำสุภาพ
- ทุกความคิดเห็นเป็นสาธารณะโปรดหลีกเลี่ยงการพาดพิง แอบอ้าง
- โปรดให้เครดิตบุคคลหรือเว็บไซต์ที่อ้างถึง
- เว็บไซต์มีวัตถุประสงค์เพื่อการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ที่เป็นประโยชน์
***บุญรักษา แมมมอส***

สงกรานต์ปลอดภัย

โพสต์โดย mos » อาทิตย์ 30 มี.ค. 2014 9:56 am

สงกรานต์ปลอดภัย.jpg

แนะแต่งกายเหมาะสม วางแผนเดินทาง ดื่มไม่ขับ

สงกรานต์ปีนี้ไปไหนดีครับ! นี่อาจเป็นคำเชิญชวนที่ดูดีน่าฟัง แต่ปีที่แล้ว คนที่พูดคำๆ นี้ ถึง 361 คน ไม่มีโอกาสได้เที่ยวสงกรานต์อีกเลยและอีกเกือบ 5,000 คนถึงกับต้องเข้าโรงพยาบาล มีบาดเจ็บสาหัสจนถึงพิการกันก็ไม่น้อย แล้วคุณล่ะปีนี้จะไปเที่ยวสงกรานต์กันที่ไหนดี เอาเป็นว่าประเพณีสงกรานต์แต่เดิมนั้นเป็นประเพณีที่ดีงามครับ แต่ทว่าปัจจุบันชักจะไม่แน่ใจซะแล้วครับว่ายังดีงามกันอยู่จริงหรือเปล่า

อย่างไรก็ตาม สำนักงานเครือข่ายลดอุบัติเหตุ (สคอ.) ภายใต้การสนับสนุนของสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ก็เลยอยากจะชวนท่านที่กำลังคิดจะเที่ยวสงกรานต์ปีนี้มาตั้งโจทย์ร่วมกันดี ไหมครับว่า "เราจะเที่ยวสงกรานต์ปีนี้ให้ปลอดภัยได้อย่างไร" ชักน่าสนใจเพราะผลจากการทำงานปีที่แล้วของภาคีเครือข่ายลดอุบัติเหตุ หลายฝ่ายต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า "ก็ดื่มกันมากแล้วก็มาขับรถเร็ว จะเหลือหรือพี่" เราทำกันเต็มที่อดหลับอดนอนกันทั้งวันทั้งคืน เขาเที่ยวสนุกกันแต่เราต้องเฝ้าแต่จุดตรวจ...ฟังแล้วก็เลยอยากจะถามต่อละ ครับว่าแล้วจะเป็นอย่างนี้กันทำไม สรุปว่าถึงเวลาแล้วครับที่คนที่ต้องเดินทางทุกคนต้องช่วยกันคิดล่ะครับว่า เราจะเอาตัวเราเองและครอบครัวของเรารอดพ้นจากอุบัติเหตุทางถนนได้อย่างไร

1.เตรียมรถ, เตรียมคน, วางแผนการเดินทางให้พร้อม...มันเป็นความเสี่ยงที่ควบคุมได้

2. แต่งกายให้เหมาะสม อย่าล่อไอ้เข้ อยู่ในที่ควรอยู่ ไปในที่ควรไป...ปลอดภัยก่อนดีกว่าไหมครับ! คงไม่ต้องตอบน่ะ เพราะไม่รู้ว่าจะตอบอย่างไรแล้วใครจะตอบ แต่วันนี้มีข้อเสนอดีๆ มาฝากครับ (ปล.เฉพาะคนที่อยากมีโอกาสเที่ยวสงกรานต์ในปีต่อๆ ไปเท่านั้น) ในเบื้องต้นควรเริ่มจากแนวความคดก่อนว่าท่านจะ "เล่นสงกรานต์อย่างปลอดภัยไร้อุบัติเหตุต้องปลอดแอลกอฮอล์" นี่คือจุดเริ่มต้นของความปลอดภัย แล้วมาออกแบบร่วมกันว่าต้องทำอย่างไรต่อ เอาอย่างนี้ดีไหมครับ

ก่อนเดินทางวางแผนกันหน่อยจะไปไหนดี ที่นั่นปลอดภัยไหม (ขึ้นเขา ลงห้วยหรือเปล่า เราเคยชินกับเส้นทางนั้นไหม) จะเอารถอะไรไป (สภาพรถไหวไหม) แล้วจะพาใครไปบ้าง (กี่คนดี) แล้วอะไรบ้างควรหลีกเลี่ยง (การแต่งกายยั่วยวน ชวนให้ถูกลวนลาม, ไป หรืออยู่ในที่ที่ไม่ควรไป) แล้วพฤติกรรมใดต้องห้ามเด็ดขาด อันนี้สำคัญ ปีที่แล้วเฉพาะคนที่ดื่มสุราแล้วขับรถเป็นเหตุให้บุคคลอื่นที่ ร่วมเดินทางไปด้วยบาดเจ็บเสียชีวิตมีถึงเกือบร้อยละ 40 ถามจริงๆเถอะท่านทราบหรือเปล่าครับว่าคนขับดื่ม...แล้วก็เมา ถึงคนเมาส่วนใหญ่จะไม่ยอมรับว่าเมาแต่คนที่ไปด้วยรู้ดีใช่หรือเปล่าว่าเขานะ ไม่เหมาะที่จะขับเพราะอาการมันออก แล้วยังปล่อยให้เขาขับรถอีกหรือ! เกรงใจ, ไม่รู้จะทำอย่างไร, ห้ามแล้วไม่ฟัง, ใครจะไปรู้ว่ามันจะเป็นอย่างนี้, อะไร กันแก้วเดียว...สารพัดคำพูดหลังเกิดเหตุทั้งนั้นเลย ไม่มีประโยชน์หรอกครับถ้าก่อนเกิดเหตุไม่คิดก่อน อย่ามัวเกรงใจหรือยอมไปกับคนที่ดื่มครับแล้วเราจะอยู่รอด

3.อย่าซ้อนคนดื่ม หรือปล่อยให้คนดื่มขับรถโดยเด็ดขาด...ตายแน่นอน

เรื่องโดย : สำนักงานเครือข่ายลดอุบัติเหตุ (สคอ.)
ที่มา: หนังสือพิมพ์มติชน
http://www.thaihealth.or.th/node/5205
เว็บไซต์ http://chatuhospital.go.th
เว็บบอร์ด http://chatuhospital.go.th/phpBB3
ภาพประจำตัวสมาชิก
mos
ผู้พิทักษ์เว็บบอร์ด
ผู้พิทักษ์เว็บบอร์ด
 
โพสต์: 217
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ 09 ก.ย. 2012 10:43 am
ที่อยู่: ประเทศไทย

Re: สงกรานต์ปลอดภัย

โพสต์โดย Spritedoom » จันทร์ 16 มี.ค. 2015 5:58 pm

อยากจะให้วันสงกรานต์ไวๆจังเลยตอนนี้ร้อนมากแล้วละ
Spritedoom
สมาชิกเว็บบอร์ดระดับเริ่มโพส
สมาชิกเว็บบอร์ดระดับเริ่มโพส
 
โพสต์: 2
ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ 16 มี.ค. 2015 5:34 pm


ย้อนกลับไปยัง บอร์ดสนทนาทั่วไป

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิกใหม่ และ บุคคลทั่วไป 2 ท่าน